Blog: Writing Task 1: From complex into simple!

Ở thời điểm hiện tại, nội dung mà mình yêu thích nhất trong IELTS là phần Writing Task 1. Chỉ vài tháng trước thôi, mình còn không viết được các câu Tiếng Anh hoàn chỉnh và luôn luôn thắc mắc làm sao người khác có thể hoàn thành bài viết về biểu đồ, đồ thị, quy trình và bản đồ trong phần Writing Task 1 trong chỉ 20 phút. Thật khó có thể tin được, đối với mình !

Ở chương trình học thứ 3, mình học phần Writing Task 1 với cô Annie, mình được biết cô có một phương pháp giảng dạy thú vi. Tuy nhiên, lớp học lại bắt đầu lúc 1h chiều, và thời gian đó, lại là lúc mình rất buồn ngủ.

Ngày đầu tiên có lớp với cô, sau vài câu hỏi giới thiệu về bản thân, Cô giáo có hỏi: “phần nào em thấy khó trong phần Writing Task 1?” “Phần bản đồ và quy trình, cô ạ” – Tôi đáp. “Được rồi, cô hi vọng, sau lớp học này, em sẽ thấy nó rất đơn giản” – Cô đáp lại mình cùng với nụ cười thân thiện

Sau đó, mình cùng cô thảo luận về các cách thể hiện của bản đồ trong phần Writing Task 1. Thêm vào đó, Cô giáo cũng dạy mình một số cấu trúc cho phần Introduction, Body 1, Body 2, cô cũng nhấn mạnh sự khách biệt giữa bản đồ và các dạng biểu đồ. Ở bản đồ, “Overall” – phần khái quát, nằm ở đoạn văn cuối trong khi ở biểu đồ, “Overall” nằm ở đoạn văn số 2, dưới phần giới thiệu. Hơn nữa, cô cũng giải thích cẩn thận về các dạng bản đồ, dạng 1 bản đồ, 2 bản đồ và 3 bản đồ. Mỗi dạng sẽ có một phần mở, thân đoạn và tổng quát khác nhau.

Cuối cùng, cô cung cấp cho mình các từ vựng về bản đồ, chẳng hặn như về tòa nhà “building” (demolished, knocked down, cleared, destroyed, replaced/ put up, spring up, constructed, built, developed, extended, expanded), cây cối “Trees” (erased, cleared, cut down/ panted) và các từ vựng khác.

Sau khi kết thúc lớp học đầu tiên, mình đã tự tin hơn một chút khi mình viết Writing Task 1, dạng bản đồ. Khi làm bài, mình đặt thời gian 20 phút và mình đã rất bất ngờ với bản thân mình khi mình có thể hoàn thành trong vòng 18 phút, điều mà mình chưa bao giờ làm được trước đây.

Ngay ngày hôm sau, mình đem bài cho cô chữa, và dù cho vẫn còn một vài lỗi, nhưng cô giáo vẫn tiếp tục động viên mình. Sự khích lệ từ cô giúp mình có nhiều động lực hơn để học tập chăm chỉ hơn. Khi mình đã nắm được phương pháp viết bản đồ ở Writing Task 1, mình cảm thấy nó thực sự thú vị và với những gì đã học được, nó sẽ vô cùng hữu ích với mình trong tương lai. Với chỉ sau 1 tuần học tập, mình đã hiểu dạng bài về bản đồ và mình đã tập luyện cùng cô hàng ngày.

Vì thế, dù lớp học diễn ra lúc 1h chiều, mình cũng không cảm thấy buồn ngủ.

Cuối cùng, mình tin rằng, mục tiêu của việc học là tối giản những điều phức tạp thành đơn giản. Và giáo viên, người giúp học sinh thực hiện điều đó, chắc chắn là giáo viên tốt nhất. Đó là lý do vì sao, cô Annie, với mình, là giáo viên tốt nhất.

-Pham-

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*